BLOGS

HẠ TẦNG ĐÔ THỊ TP. THỦ ĐỨC PHÁT TRIỂN: NỀN TẢNG CHO SỰ BỨT PHÁ CỦA THÀNH PHỐ

HẠ TẦNG ĐÔ THỊ TP. THỦ ĐỨC PHÁT TRIỂN: NỀN TẢNG CHO SỰ BỨT PHÁ CỦA THÀNH PHỐ

Linh
Linh

27/08/2023

TP-Thu-Duc-o-phia-dong-TP-HCM

HẠ TẦNG ĐÔ THỊ TP. THỦ ĐỨC PHÁT TRIỂN: NỀN TẢNG CHO SỰ BỨT PHÁ CỦA THÀNH PHỐ

 

Thủ Đức, “thành phố trong lòng thành phố” của Việt Nam, đang trải qua một cuộc cách mạng phát triển hạ tầng vô cùng ấn tượng. Được thành lập vào ngày 01/01/2021 bằng việc hợp nhất các quận 2, 9 & Thủ Đức, TP. Thủ Đức đã nhanh chóng khẳng định vị thế là một trong những khu vực phát triển nóng về hạ tầng kinh tế xã hội, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của TP.HCM và cả nước.

 

TP-Thu-Duc-o-phia-dong-TP-HCM
Thành phố Thủ Đức ở phía đông TP. HCM

 

Một số dự án hạ tầng tiêu biểu của TP. Thủ Đức bao gồm:

 

Dự án khu đô thị phức hợp tại TP. Thủ Đức do CapitaLand Development đầu tư với ước tính 720 triệu USD. Dự án có diện tích khoảng 8 ha, bao gồm hơn 1.100 căn hộ cao cấp và nhà phố thương mại để đáp ứng nhu cầu nhà ở từ lực lượng lao động của TP. Thủ Đức. Dự án được khởi công vào quý 4 năm 2023, dự kiến hoàn thành vào năm 2027.

 

Tập trung thu hút đầu tư nước ngoài vào các dự án công nghệ cao để giúp TP. Thủ Đức trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và đô thị thông minh. TP. Thủ Đức sẽ ưu tiên các dự án hạ tầng số và giao thông thông minh đã được phê duyệt như các tuyến đường vành đai nối TP. Thủ Đức với các địa phương lân cận trong giai đoạn 2022-2025. TP. Thủ Đức cũng đang đẩy nhanh các dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nơi sẽ xây dựng một trung tâm tài chính như Thủ Thiêm Zeit River, The Metropole Thủ Thiêm,…

 

Xem thêm thông tin về dự án Thủ Thiêm Zeit River tại đây

 

Đô thị Thủ Đức đa trung tâm với tầm nhìn đến năm 2040

 

Thủ Đức có mục tiêu trở thành đô thị đa trung tâm, sáng tạo và thông minh vào năm 2040, với ba trục chính là kinh tế tri thức, khoa học – công nghệ và tài chính – dịch vụ. TP. Thủ Đức đang thực hiện các dự án hạ tầng lớn để kết nối với các vùng lân cận, khai thác ưu thế của các khu công nghệ cao và các trường đại học hàng đầu cũng như xây dựng các khu trung tâm đổi mới sáng tạo. TP. Thủ Đức hứa hẹn sẽ mang lại những cơ hội và tiện ích cho cư dân và nhà đầu tư trong tương lai.

 

Phát triển đô thị trong đô thị

 

Thủ Đức không chỉ đơn thuần là một thành phố mới mà còn bao gồm “đô thị trong đô thị”. Điều này thể hiện qua việc hình thành các khu trung tâm cấp TPHCM như Thủ Thiêm – Thảo Điền – An Phú, cùng hai trung tâm cấp TP. Thủ Đức tại khu vực Trường Thọ và Long Phước, kết hợp với nhiều trung tâm khu vực khác. Đây không chỉ là nơi sinh sống mà còn là nơi làm việc, giúp giảm thiểu nhu cầu di chuyển và nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Mục tiêu trở thành trung tâm giao thông của TP. HCM và khu vực phía Nam, TP. Thủ Đức sẽ nối liền trung tâm hiện tại của TP với sân bay quốc tế Long Thành, các khu đô thị và chức năng quan trọng ở phía Đông của khu vực TP. HCM. Sẽ có tám dự án giao thông trọng điểm tại TP, bao gồm: Cầu Cát Lái, Cầu Phú Long, Cầu Rạch Chiếc, Cầu Bình Lợi, Cầu Sài Gòn 4, Cao tốc Long Thành – Dầu Giây – Phan Thiết, Metro số 1 và Metro số 23.

 

Tuyen-giao-thong-trong-diem-cua-TP-Thu-Duc
Toàn cảnh những tuyến giao thông trọng điểm của TP Thủ Đức.

 

Xem thêm 8 dự án giao thông trọng điểm của TP. Thủ Đức tại đây

 

Dự kiến dân số sẽ khoảng 1,5 triệu người vào năm 2030 và 2,2 triệu người vào năm 2040. TP. Thủ Đức sẽ xây dựng các khu dân cư hiện đại và bền vững, phù hợp với yêu cầu của đô thị cấp 1, quan tâm đến việc giải quyết các vấn đề liên quan đến dân số, nhà ở, cơ sở hạ tầng, giao thông, môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

Ba nút giao thông trọng điểm

 

Nút giao An Phú: 

Dự án nút giao An Phú đã được khởi công với tổng vốn hơn 3.400 tỉ đồng, nhằm giải quyết ùn tắc giao thông và kết nối tuyến đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây với các tuyến đường quan trọng khác. Dự án này hứa hẹn giúp cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông và tăng khả năng vận chuyển.

 

Nut-giao-An-Phu
Hình ảnh phân bổ giao thông theo phương án thiết kế nút giao An Phú

 

Nút giao Mỹ Thủy: 

 

Dự án này bao gồm các công trình như cầu Kỳ Hà 3, hầm chui, cầu vượt, và cầu Mỹ Thủy 3. Dự kiến hoàn thành vào năm 2024, dự án sẽ giúp giảm ùn tắc và tăng khả năng chuyên chở tại khu vực cảng Cát Lái.

 

Phoi-canh-xay-dung-nut-giao-thong-My-Thuy
Phối cảnh xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy

 

Hầm chui nút giao Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ: 

 

Dự án này bao gồm hai hầm chui và các nhánh rẽ, đảo tròn trung tâm phía trên đường Nguyễn Văn Linh. Dự án sẽ đáp ứng nhu cầu vận chuyển và giảm thiểu tắc nghẽn giao thông.

 

Ham-chui-nut-giao-Nguyen-Van-Linh-Nguyen-Huu-Tho
Hầm chui nút giao Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ

 

Đọc thêm chi tiết tiến độ 3 dự án nút giao thông trọng điểm gần 8.000 tỉ đồng tại đây

 

Mạng lưới giao thông kết nối

 

Tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây: 

 

Dự án này không chỉ mở rộng đường dẫn từ nút giao An Phú đến đường Vành đai 2, mà còn là phần quan trọng của tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây với tổng chiều dài 55,7 km. Dự án này sẽ mang lại tiện ích vượt trội cho việc di chuyển và kết nối khu vực.

 

Dau-tu-mo-rong-duong-cao-toc-TPHCM-Long-Thanh
Phương án đầu tư dự án mở rộng đường cao tốc TPHCM – Long Thành

 

Xem thêm Kiến nghị mở rộng và kết nối cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây với “TP phía Đông” tại đây

 

Dự án đường Vành đai 3: 

 

Dự án đường Vành đai 3 với tổng chiều dài 76,3km sẽ đi qua TP. Hồ Chí Minh và ba tỉnh lân cận. Dự án này sẽ tạo sự thay đổi mạnh mẽ cho mặt bằng giá bất động sản và định hướng phát triển khu vực.

 

Triển vọng cho tương lai

 

Với nền tảng hạ tầng vững chắc và các dự án đang triển khai, TP. Thủ Đức đang trở thành một tâm điểm hấp dẫn cho nhà đầu tư. Khả năng kết nối với các vùng lân cận thông qua các dự án như tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và đường Vành đai 3, cùng với việc phát triển đô thị đa trung tâm, đặt TP. Thủ Đức trong tầm nhìn phát triển sáng tạo và bứt phá kinh tế.

 

Trong tương lai, TP. Thủ Đức có tiềm năng trở thành một cụm đô thị hiện đại, đáp ứng nhu cầu sống và làm việc của cư dân, đồng thời đóng góp mạnh mẽ vào phát triển kinh tế vùng và cả nước. Với những nỗ lực và cam kết đang được thực hiện, TP. Thủ Đức đang xây dựng nên một tương lai rạng ngời và đầy triển vọng.

 

Cập nhật thêm những tin tức mới nhất về thị trường BĐS cũng như các dự án mới tại Fanpage:  Fanpage LIS – Realty Partner In Saigon

 

Contact LIS – Liveinsaigon.vn qua số (+84) 707 777 117 nếu anh chị khách hàng cần tư vấn về bất kỳ thông tin liên quan đến BĐS một cách chuyên nghiệp và chỉn chu nhé!

 

 

 

Blog
liên quan

With the goal of putting customer needs first, LIS's brokerage team is always ready to listen, advise, accompany customers as well as answer all questions, committed to providing quality service and efficiency. Best results for both buyer and seller.