BLOGS

TP. THỦ ĐỨC: NƠI HỘI TỤ CỦA CHẤT LƯỢNG SỐNG VÀ SỰ SÁNG TẠO ĐÔ THỊ

TP. THỦ ĐỨC: NƠI HỘI TỤ CỦA CHẤT LƯỢNG SỐNG VÀ SỰ SÁNG TẠO ĐÔ THỊ

Linh
Linh

05/09/2023

TP-Thu-Duc-Noi-hoi-tu-chat-luong-song-va-su-sang-tao-do-thi

THỦ ĐỨC: NƠI HỘI TỤ CỦA CHẤT LƯỢNG SỐNG VÀ SỰ SÁNG TẠO ĐÔ THỊ

 

Thủ Đức là một trong những nơi đầu tư vào sự sáng tạo, tương tác và hợp tác dựa trên nền tảng tri thức, khoa học – công nghệ. Đây không chỉ là trung tâm kinh tế, giáo dục, văn hóa của TP. HCM mà còn là điểm nóng của đổi mới sáng tạo khu vực. Nhưng bên cạnh những thành tựu ấn tượng, TP. Thủ Đức cũng đối mặt với nhiều thách thức như ô nhiễm không khí, ngập nước, kẹt xe, thiếu tiện ích công cộng,…

 

Bài viết này sẽ cho anh chị cái nhìn toàn diện về những điểm mạnh và điểm yếu của cuộc sống tại TP. Thủ Đức, giúp anh chị có những lựa chọn an cư phù hợp với nhu cầu và mong muốn của mình.

 

TP-Thu-Duc-Noi-hoi-tu-chat-luong-song-va-su-sang-tao-do-thi
TP. Thủ Đức: Nơi hội tụ chất lượng sống và sự sáng tạo đô thị

 

Xem thêm thông tin về dự án One Verandah tại TP. Thủ Đức tại đây

 

Xem thêm thông tin về dự án Thủ Thiêm Zeit River tại TP. Thủ Đức tại đây

 

Chất lượng không khí tại TP. Thủ Đức

 

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là yếu tố quan trọng cho sức khỏe và cuộc sống. Bản đồ AQI thời gian thực cho thấy TP. Thủ Đức có nhiều khu vực khác nhau về mức độ ô nhiễm. Quận 2, một trung tâm đô thị lớn, có AQI cao do dân số và giao thông đông đúc. Quận 9 và quận Thủ Đức, xa trung tâm, có AQI thấp hơn. Đặc biệt, phường Long Bình, Long Thạnh Mỹ thuộc Quận 9 có không khí trong lành nhờ công viên Vinhomes Grand Park lớn nhất Đông Nam Á.

 

Thủ Đức có chất lượng không khí ở mức trung bình do xây dựng nhiều. Theo IQAir, AQI trung bình của TP. Thủ Đức năm 2022 là 83, cao hơn các thành phố khác trong khu vực như Bangkok (77), Jakarta (74) hay Minila (67). Nhưng so với các thành phố khác ở Việt Nam, chỉ số này còn khá tốt. Một số thành phố khác đang trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, như quận Tây Hồ ở Hà Nội có AQI trung bình lên tới 144.

 

Chat-luong-khong-khi-tai-TP-Thu-Duc
Chất lượng không khí tại TP. Thủ Đức

 

Giao thông và kẹt xe

 

Giao thông kẹt xe là vấn đề nghiêm trọng ở TP. Thủ Đức, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân. Giờ cao điểm, các tuyến đường chính thường ùn tắc, như:

 

  • Tô Ngọc Vân gần ngã rẻ Phạm Văn Đồng.
  • D1 qua khu công nghệ cao quận 9.
  • Võ Văn Ngân.
  • Lê Văn Việt gần Giao Lộ Hà Nội.
  • Các quốc lộ 1A, 13, 52.
  • Bình Chiểu.
  • Các đường quanh Sóng thần.

 

Đọc thêm về Hạ tầng đô thị TP. Thủ Đức tại đây

 

Tiện ích mua sắm, giáo dục và y tế tại TP. Thủ Đức

 

Thủ Đức có mức sống khác nhau ở các khu vực, nên tiện ích mua sắm, giáo dục, y tế cũng không đồng đều. Điều này ảnh hưởng đến lựa chọn nơi ở của người dân khi mua nhà và an cư.

 

Mua Sắm

 

Thủ Đức có nhiều nơi mua sắm phù hợp với nhu cầu của người dân. Khách hàng có thể chọn các trung tâm thương mại sang trọng hoặc các chợ truyền thống để mua sắm. Tuy nhiên, các khu vực khác nhau ở TP. Thủ Đức có mức sống không đồng đều, nên các nơi mua sắm cũng không phân bố đều. Các khu vực trung tâm như An Phú – Thảo Điền có nhiều trung tâm thương mại lớn như Vincom Mega Mall Thảo Điền, Megamall, Estella Place… Các trung tâm thương mại này có đầy đủ các gian hàng thời trang, điện máy, siêu thị, ẩm thực, giải trí… để phục vụ cho người dân có nhu cầu cao cấp. Ngược lại, các khu vực xa trung tâm như quận 9 và quận Thủ Đức chỉ có một số siêu thị mini hoặc cửa hàng tiện lợi. Các khu vực gần sông Đồng Nai đang được quy hoạch lớn, và có sự xuất hiện của siêu thị và chợ khi người dân đến đây sinh sống.

 

Trung-tam-thuong-mai-Estella-Place
Trung tâm thương mại Estella Place

 

Đọc thêm các Trung tâm thương mại nổi tiếng ở Quận 2 tại đây

 

Thủ Đức không chỉ có các trung tâm thương mại hiện đại mà còn có các chợ truyền thống gần gũi với người dân. Các chợ truyền thống ở đây có lịch sử lâu đời và phản ánh nét văn hóa độc đáo của khu vực. Có nhiều chợ nổi tiếng ở TP. Thủ Đức như chợ Thủ Đức, chợ Long Trường, chợ Bình Chiểu… Các chợ này cung cấp nhiều loại hàng hóa như rau củ, thịt cá, gia vị, quần áo, đồ gia dụng… với giá rẻ và chất lượng tốt.

 

Giáo Dục

 

Thủ Đức là nơi có nhiều cơ sở giáo dục và đào tạo hàng đầu của TP.HCM và cả nước. Từ mầm non đến đại học, từ công lập đến tư thục, từ trong nước đến quốc tế, anh chị có thể tìm thấy nhiều trường học ở đây. Các trường học chủ yếu tập trung ở các khu vực gần trung tâm, còn ở phía Đồng Nai thì ít hơn. Một điểm đặc biệt là khu Trung tâm Công nghệ giáo dục của Đại học Quốc gia TP.HCM với 18 đại học thành viên và viện nghiên cứu. Đây là nơi có nhiều trường đại học danh tiếng và chất lượng cao như Đại học Bách khoa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Kinh tế – Luật… Các trường đại học này không những đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP. Thủ Đức mà còn là nơi tham gia các dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ tiên tiến.

 

Thủ Đức có nhiều cơ hội học tập đẳng cấp quốc tế nhờ sự đầu tư của các doanh nghiệp. Một ví dụ là Đại học Fulbright, một dự án giáo dục phi lợi nhuận do hai Chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam thành lập. Trường đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu, sáng tạo và giải quyết vấn đề xã hội. Một ví dụ khác là hệ thống trường Vinschool, một trong những chuỗi trường quốc tế hàng đầu Việt Nam. Trường dùng chương trình giáo dục tiên tiến, phát triển kỹ năng toàn diện cho học sinh từ mầm non đến THPT.

 

Dai-hoc-Quoc-te-Fulbright
Đại học Quốc tế Fulbright

 

Y Tế

 

Thủ Đức đang nâng cấp và xây dựng thêm các bệnh viện quốc tế để đáp ứng nhu cầu y tế của người dân. Hiện nay, có 4 bệnh viện quốc tế ở đây, là CARMEL – FMP, Thảo Điền, Hạnh Phúc và Hoàn Mỹ. Các bệnh viện này có trang thiết bị hiện đại, y bác sĩ giỏi, và dịch vụ tốt. Ngoài ra, còn có dự án xây dựng bệnh viện Vinmec tại khu đô thị Vinhomes Grand Park Thủ Đức.

 

Tong-quan-benh-vien-Quoc-te-Vin-mec
Tổng quan bệnh viện Quốc tế Vinmec

 

Thủ Đức là nơi lý tưởng để sống và đầu tư. Dù có những vấn đề về không khí và giao thông, nhưng nơi đây có nhiều tiềm năng trong giáo dục, y tế, và mua sắm. TP. Thủ Đức không những thể hiện sự phát triển của đô thị Việt Nam, mà còn giữ gìn giá trị văn hóa và truyền thống. TP. Thủ Đức là nét đẹp riêng biệt trong bức tranh đô thị sặc sỡ của Việt Nam. Anh chị khách hàng nên xem xét TP. Thủ Đức khi bạn muốn tìm một nơi an cư và đầu tư.

Blog
liên quan

With the goal of putting customer needs first, LIS's brokerage team is always ready to listen, advise, accompany customers as well as answer all questions, committed to providing quality service and efficiency. Best results for both buyer and seller.